Skip to content

Bóng đá Hy Lạp trở lại với những điều luật 'triệt hạ' bạo lực

05/12/2018896 lượt đọc
Giải vô địch bóng đá Hy Lạp đã bị đình chỉ từ ngày 12.3, sau khi ông chủ đội bóng PAOK gây sốc với hành động giắt súng ở lưng hùng hổ cùng lực lượng bảo vệ lao vào sân đe dọa trọng tài khi trận đấu đang diễn ra. Theo AFP, lệnh đình chỉ trên đã được dỡ bỏ sau khi toàn bộ 16 CLB đồng ý với danh sách những yêu cầu do chính phủ nước này đưa ra, bao gồm cả việc trừ điểm và có thể bị giáng xuống hạng nếu để bạo lực xảy ra.

Theo đó, các biện pháp cụ thể được áp dụng từ mùa bóng tới bao gồm việc tự động giáng rớt hạng những đội bóng có dính líu đến bạo lực từ 3 lần trở lên trong một mùa bóng; phạt các đội bóng khi ban lãnh đạo đội có những phát biểu phỉ báng trên các phương tiện thông tin truyền thông dẫn đến kích động bạo lực; toàn bộ trách nhiệm về an toàn trong các trận đấu là thuộc về các đội chứ không phải thuộc về lực lượng cảnh sát sẽ được bố trí cách xa các sân vận động… Các điều luật tên được đề xuất bởi Thứ trưởng Bộ Thể thao Hy Lạp Yiorgos Vassiliadis hồi tuần trước và yêu cầu 16 CLB tuân thủ để giải vô địch có thể bắt đầu lại. Ban đầu, đội được kim vô địch Hy Lạp Olympiakos cùng 3 đội bóng khác đã bác bỏ đề xuất này, nhưng đến ngày 26.3 thì tất cả 16 đội đều đồng thuận.

Bóng đá Hy Lạp trở lại với những điều luật 'triệt hạ' bạo lực - ảnh 1

Hình ảnh bóng đá Hy Lạp xuống cấp trầm trọng khi bạo lực ngày càng tăng và manh động

Các biện pháp mới nói trên được ban hành là điều dễ hiểu sau khi bóng đá Hy Lạp vẫn luôn điêu đứng bởi bạo lực và dàn xếp tỷ số. Trong đó, những sự cố gần đây khiến FIFA phải lên tiếng cảnh báo các CLB của Hy Lạp có nguy cơ bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế nếu như nhà cầm quyền không nhanh chóng đưa ra những biện pháp cần thiết. Đỉnh điểm là vụ doanh nhân người Nga gốc Hy Lạp Ivan Savvidis (ông chủ CLB PAOK) có hành động phản đối quá khích sau khi trọng tài không công nhận bàn thắng của đội nhà trong trận đấu với AEK Athens. Dimitris Tzanakopoulos, phát ngôn viên của Chính phủ Hy Lạp, nói rằng hành vi bộc phát của Savvidis (người được xem là đồng minh thân cận của Thủ tướng Alexis Tsipras) là “sự cố cuối cùng” trong “chuỗi dài những hành vi bạo lực và cực kỳ chướng tai gai mắt” đã và đang khiến bóng đá Hy Lạp vượt quá giới hạn của sự chịu đựng.

5/5 (1 bầu chọn)